วันนี้ขยันเป็นพิเศษ อยากเขียนถึงซีรีส์ที่พึ่งจะดูจบหมาดๆ สองสามเรื่อง รอบนี้เป็นเรื่องแนวย้อนยุคเกี่ยวกับชีวิตของชายชายหนุ่มชื่อ นกดู

นกดูอาศัยอยู่บนเกาะกับพ่อและพี่ชาย เปิดเรื่องมาอยู่ดีๆ มีกลุ่มคนร้ายตามมารังแกและลอบฆ่านกดูถึงเกาะห่างไกลนั้น นกดูพยายามตามคนร้ายเพื่อให้สืบหาความจริงว่าทำไมครอบครัวต้องคอยหลบซ่อนและหนีมาตลอดตั้งแต่เขายังเด็ก

พ่อห้ามไม่ให้นกดูออกจากเกาะ แต่ความที่อยากรู้ความจริง นกดูก็ตามคนร้ายจนได้เบาะแสว่าคนร้ายหลบหนีเข้าไปยังหมู่บ้านเล็กๆในหุบเขา หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านแปลกที่มีแต่แม่ม่ายอาศัยอยู่ และที่อยู่ติดกับหมู่บ้านคือบ้านของบรรดากิแซง หรือหญิงสาวที่ร้องรำให้ความสำราญใจเริงรมย์ใจกับชายชายหนุ่ม
นกดูจึงตัดสินใจปลอมและสวมรอยเป็นหญิงสาวแม่ม่ายที่เขาได้พบและช่วยเหลือระหว่างเดินทาง เพื่อให้เข้าไปสืบเรื่องราวของตนเอง และได้ไปพบกับนางเอกซึ่งมีเบื้องหน้าในอดีตและมาอาศัยอยู่ในบ้านกิแซงนั้นเพื่อให้รอเวลาแก้แค้นที่ครอบครัวถูกฆ่า

ซีรีส์เรื่องนี้เสน่ห์อยู่ที่พระเอกที่แสดงเป็นหญิงก็สวยเวลาเป็นชายก็เท่ห์ไม่แพ้กัน เมื่อมาพบนางเอก ก็มาอาศัยอยู่ห้องเดียวกับนางเอก มีบทน่ารักของคู่พระนางให้อมยิ้มตามได้ตลอด สลับกับมุขขำๆของตัวละครสมทบ
ช่วงช่วงหลังจะเริ่มดราม่าหลังพระเอกรู้ความจริงถึงชาติกำเนิดของตน แต่ก็เพราะความน่ารักของพระเอก จึงทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ดูได้เพลินแต่ต้นจนจบ
เป็นเรื่องราวของจอนนกดู ชายชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ กับพ่อและพี่ชาย ที่เกาะที่ห่างไกล  แต่แล้ววันหนึ่งมีคนมารังแกพี่ชายและพ่อของเขา  ด้วยความสงสัยและต้องการจับคนร้ายให้ได้ นกดูจึงไล่ล่าตามจับคนร้ายมาถึงในเมืองหลวง   แล้วมีเรื่องเข้าใจผิด ทำให้นกดูต้องเผชิญปัญหาอย่างมาก จนกระทั่งนกดูเห็นคนร้ายเข้าไปยัง “หมู่บ้านหญิงหม้าย” ซึ่งเป็นแดนต้องห้าม ห้ามไม่ให้คนทั่วไปเข้า โดยเฉพาะผู้ชาย แต่เพื่อให้จะจับคนร้าย นกดูจึงจำเป็นต้องปลอมตัวเป็นหญิงหม้าย เพื่อให้ตามไปจับคนร้าย

ด้วยเหตุนี้ ความวุ่นวาย สับสน ปนฮา จึงเกิดขึ้น  เพราะพระเอกของเราดันหน้าหวาน เหมือนผู้หญิงมาก ๆ ทั้งจริตการพูดการเดิน เลยยิ่งทำให้คนในหมู่บ้านเชื่อว่าเป็นหญิงแท้ จึงมอบหมายหน้าที่สำคัญ ๆ ที่เป็นความลับให้อย่างมาก  เราไปร่วมลุ้นกันในซีรีส์ได้เลยนะจ้า ว่า นกดูจะสามารถตามจับคนร้ายได้หรือเปล่า หรือ จะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นอีกบ้าง แต่รับรองเรื่องนี้สนุก คลายเครียดได้ดีเลยค่ะ

วิเคราะห์ตัวละคร

นกดู ( รับบทโดย จางดงยุง ) อุปนิสัย เป็นคนเชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมันในหลักศีลธรรม ความกตัญญู รักพี่น้องและครอบครัวมาก ๆ แม้คนในครอบครัวทำผิดหรือปฏิบัติกับนกดูไม่ดี แต่สุดท้ายนกดูก็เลือกที่จะให้อภัย เพราะยึดถือความเป็นพี่น้องมาก่อนชั้นแรก   จึงทำให้คนไม่หวังดีใช้จุดอ่อนนี้มารังควานนกดูหลายครั้ง  ในเนื้อเรื่องเราจะได้เห็นทักษะและปฏิญาณไหวพริบของนกดูในการแก้ปัญหาและเอาตัวรอด หลาย ๆ ฉาก ทั้งการแสดงสีหน้าและอารมณ์เมื่อปลอมตัวเป็นหญิง ความอึดอัดที่ต้องปกปิดตัวตนว่าเป็นชาย

ดงจู ( รับบทโดย คิมโซฮยอน ) หญิงสาวรักความถูกต้อง ต่อสู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก ด้วยเหตุนี้คุณจึงเป็นเด็กสาวที่แตกต่างจากเด็กสาวในโชซอนทั่วไป ทั้งมีความกล้า มีความมั่นใจ ตรงไปตรงมา ลักษณะท่าทางห้าว เหมือนเด็กผู้ชาย ทำให้คุณมีปัญหากับขุนนางที่ไม่ดีอยู่บ่อยครั้ง   และคุณก็เป็นคนที่ต้องคอยดูแลนกดู ตอนนกดูปลอมเป็นหญิงด้วย  ความใกล้ชิดจึงทำให้ทั้งคู่เกิดชอบกันมาจริง ๆ แต่ตอนท้าย ๆ เรื่องมีเหตุให้ความรักพังลง จะด้วยเหตุใดนั้น แล้วทั้งคู่จะคืนดีกันหรือไหม ตามลุ้นต่อในซีรีส์ได้จ้า

แทโอ ( รับบทโดยยูลมู ) ชายชายหนุ่มที่แอบรักดงจูมานานแสนนาน รักศิลปะและชอบทำอาหาร ในเนื้อเรื่องเราจะได้เห็นการทำบิงซูด้วย ไม่แน่ว่า จุดกำเนิดบิงซูอาจมาจากยุคโชซอนนี้ก็ได้  แทโอด้านหนึ่งเป็นคนสุภาพอ่อนโยน รักการทำอาหารเสมือนเชฟกระทะเหล็กแห่งเกาหลีเลย ด้วยความหล่อเหลาและทักษะรอบด้านจึงเป็นที่ต้องการของหญิงทั่วโชซอน ยกเว้น ดงจู คุณไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกับแทโอ จึงทำให้นิสัยด้านมืดของแทโอปรากฎขึ้นเพราะต้องการจะเอาชนะใจดงจู และอยากกำจัดเสี้ยนหนามหัวใจอย่างนกดูให้พ้นทาง  เรื่องราวรักสามเศร้าจึงเกิดขึ้น